การทำเกษตรบนเนินดิน

Add some more info about this item...

Hugelkultur คือวิธีการทำเกษตรที่เกิดจากการสังเกตุธรรมชาติ

กินกล้วยก่อนนอนทำให้หลับสบาย

คุณรู้หรือไม่การกินกล้วยก่อนนอนช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น โดยรศ. ดร. วิสุตา สุวิทยาวัฒน์ หัวหน้าสำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัย มหิดล ให้ความรู้เกี่ยวกับสารอาหารที่เอ่ยถึงนี้ว่า ผลการทดลองตรวจพบในเอกสารงานวิจัยว่ามีสารอาหารที่อยู่ในกล้วย ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่าช่วย ให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น เมื่อรับประทานกล้วยวันละ 1-2 ผล ก่อนนอนนั้นคือ "ทริปโตเฟน"(Tryptophan) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็นตัวหนึ่ง ที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ ต้องได้รับจากสารอาหารซึ่งก็พบว่าที่มีอยู่ในกล้วยนั่นเอง

5 อันดับประเทศนำเข้าผลผลิตเกษตรไทย

วางแผนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง หากมองลู่ทางการส่งออกสินค้าทางการเกษตรออก เราจะได้วางแผนการปลูกเพื่อส่งออกไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดยุทธศาสตร์ผลักดันสินค้าเกษตรอินทรีย์ 4 ด้าน เพื่อให้สอดคล้องยุทธศาสตร์การพัฒนาเกษตรอินทรีย์แห่งชาติ พ.ศ. 2560-2564 ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งมีวิสัยทัศน์ พันธกิจหลักที่ต้องการให้ “ไทยเป็นผู้นำในระดับภูมิภาค ด้านการผลิต การบริโภค การค้าสินค้า และการบริการเกษตรอินทรีย์ ที่มีความยั่งยืน และเป็นที่ยอมรับระดับสากล” รู้แบบนี้แล้วรีบวางแผนปลูกพืชผักอินทรีย์ เพื่อเป็นสินค้าส่งออกกันเถอะน้าาา

แบ่งพื้นที่ใช้สอย ตามแนวเกษตรทฤษฎีใหม่

ทฤษฎีเกษตรพอเพียงตามแนวพระราชดำริคือแนวคิดการทำการเกษตรที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้จริงตามขั้นตอนให้เห็นเป็นรูปธรรม

ปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ สร้างรายได้ตลอดทั้งปี

คุณเคยรู้มาก่อนหรือไม่ ว่าการปลูกมะนาวนั้น สามารถเลือกปลูกในพื้นที่จำกัด เพื่อบังคับให้ได้ผลผลิตตลอกทั้งปีได้เลยนะ

หยุดเผาตอซังในทุ่งนา

เกษตกรส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดในการปรับหน้าดิน เตรียมดินเพื่อปลูกพืช โดยเกษตรกรบางส่วนยังใช้วิธีการเผาทำลายตอซังข้าวในทุ่งนา เนื่องจากสะดวกและรวดเร็ว

5 อันดับผลไม้ต้านมะเร็ง

เมื่อครั้งก่อน World Green ได้นำเสนอ ผักที่กินแล้วสามารถต้านมะเร็งได้ไปแล้ว วันนี้เราขอเสนอผลไม้ต้านมะเร็งบ้างจร้า โดยผลไม้ททั้งหมดที่กล่าวมานี้ ได้รับการวิจัยและรับรองจากสถาบันวิจัยมากมายเลย ว่าสามารถยับยั้งมะเร็งได้จริงๆ รู้แบบนี้แล้ว รีบไปหามาทานกันเถอะ แต่ที่สำคัญ ต้องทำความสะอาดให้สะอาด ไม่มีสารเคมีตกค้างด้วยน้าาาา

การดูแลรักษาดอกดาวเรืองให้ห่างไกลศัตรูพืชด้วยวิถีอินทรีย์

ดอกดาวเรืองถือเป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่เกษตรกรหันมาปลูกกันมากในปัจจุบัน เนื่องจากราคาดี แต่ก็ยังมีปัญหาเกี่ยวกับศัตรูพืชและโรคพืชต่างๆคอยรบกวนเสมอมา วันนี้ World Green มีเคล็ดลับดีๆมาแนะนำกันจร้า ว่าจะมีวิธีดูแลต้นดอกดาวเรืองยังไง

เก๊กฮวยอินทรีย์ พืชทางเลือกพลิกฟื้นดิน มีประโยชน์ ราคาดี

อีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจทางเลือกที่เกษตกรให้ความสนใจเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากลงทุนน้อย ไม้ต้องใช้สารเคมี ให้ผลผลิตสูงและราคาสูง อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยาที่สูงอีกด้วย พืชชนิดนั้นก็คือ "เก๊กฮวย" นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันมหาวิทยาลัยต่างๆ เริ่มหันมาวิจัยพืชชนืดนี้อย่างจริงจัง จนเป็นที่สนใจในวงการเกษตรกรรมอย่างมาก วันนี้ World Green จะนำเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเก๊กฮวย มาบอกต่อกันจร้า

นกปางห่างพิฆาตหอยเชอรี่

คุณรู้หรือไม่ ว่าวิธีกำจักศัตรูนาข้าวที่ได้ผลดีที่สุดคือวิธีธรรมชาติ โดยให้นกปากห่างที่หากินบริเวณทุ่งนาที่ปลอดการใช้สารเคมี ซึ่งนกปากห่าง 1 ตัว มีประสิทธิภาพในการกินหอยเชอรี่ซึ่งเป็นศัตรูของข้าวได้ถึง 123 ตัว 
โห......เยอะมากกกกก และนี่คงเป็นอีกวิธีที่เกษตรกร ควรหันมาหยุดใช้สารเคมีในการทำเกษตรกรรม เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเกษตรกรเอง และผู้บริโภคจร้า

1 / 1

Please reload